Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
HomeChưa phân loại"Vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ hé lộ 3 tiêu chí...

“Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ hé lộ 3 tiêu chí ở một người đàn ông thành công : “Chọn đúng việc, chọn đúng vợ và chọn đúng cà phê!”

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ ra một người đàn ông thành công gồm 3 chuyện: Một là chọn việc cho đúng. Thứ 2 là chọn vợ cho đúng. Thứ 3 là chọn đúng cà phê.

Lời chia sẻ trong cuộc trò chuyện cùng đạo diễn Lê Hoàng, MC Thảo Vân cách đây khá lâu của ông chủ Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ: “Một người đàn ông thành công chúng tôi khái quát hết gồm 3 chuyện: Một là chọn việc cho đúng. Anh Hoàng có lẽ đúng rồi đó. Việc đúng là đam mê…. Thứ 2 là chọn vợ cho đúng. Thứ 3 là chọn đúng cà phê. Chọn đúng cà phê để tỉnh táo chọn đúng 2 cái đầu.”

Hãy cùng đối chiếu thời điểm hiện tại với 3 tiêu chí mà doanh nhân họ Đặng đã chia sẻ.

Chọn đúng việc

Trong vai trò là một nhà tài trợ của quỹ Nhân tài Đất Việt cùng với báo Thanh niên vào năm 2011, Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng loại bỏ một ứng viên thạc sĩ đang đăng ký xin học bổng tiến sĩ nước ngoài vì ông cho rằng khát vọng của người này quá nhỏ bé và chỉ mong muốn đóng góp cho tổ chức của mình. Ông cho rằng, để trở thành một nhân tài, cần phải có khát vọng giúp đất nước và thay đổi cuộc sống.

Đặng Lê Nguyên Vũ, nhà sáng lập của tập đoàn Trung Nguyên, cho biết khát vọng là yếu tố tiên quyết để đạt được thành công. Ông đã nghiên cứu nhiều hình mẫu quốc gia và cá nhân và nhận thấy rằng, khát vọng là yếu tố chính để đạt được thành công.

Ông cho rằng, Việt Nam vẫn nghèo và thua kém các nước khác trên thế giới là do khát vọng của người dân Việt Nam còn khiêm tốn so với thế giới. Ông cho rằng, mỗi cá nhân và tổ chức đều cần có khát vọng, ước mơ, và tính chủ động để khai thác và chinh phục những thử thách mới.

Tất nhiên không chỉ nói suông ông Vũ và tập đoàn Trung Nguyên cũng thường xuyên có những hoạt động hướng tới thế hệ trẻ nhằm nâng cao khát vọng Việt như tặng sách Đắc nhân tâm, Không bao giờ là thất bại- tất cả là thử thách, Nghĩ giàu làm giàu, Khuyến học và Quốc gia khởi nghiệp từ năm 2012. Hiện nay Trung Nguyên còn có hẳn dự án mang 2,8 triệu cuốn sách đến thanh niên, lực lượng quân đội và các thư viện cộng đồng trên toàn quốc cùng với sự tham gia của nhiều người nổi tiếng.

Mặc dù những gì ông Vũ nói và làm có thể được coi là điều vĩ đại và vô lý đối với một số người, nhưng theo góc độ tư duy khác biệt thì ông đã thành công khi tìm được đam mê, khát vọng và chọn đúng con đường cho mình. Ông đã tìm ra lời giải cho tất cả mọi câu hỏi trên thế giới này và đang cố gắng để Trung Nguyên trở thành tập đoàn thống lĩnh toàn cầu, khác biệt và duy nhất toàn cầu.

Với nhiều người, những gì doanh nhân này đang nói và làm là những điều vĩ cuồng, nhưng xét theo góc độ tư duy khác biệt thì ông Vũ đã thành công khi tìm ra đam mê, khát vọng và chọn đúng việc cho mình.

Chọn đúng vợ

Ít khi nhắc đến gia đình nhưng trong chương trình phỏng vấn của FBNC năm 2011, khi được hỏi về làm sao cân bằng gia đình và công việc, nhà sáng lập Đặng Lê Nguyên Vũ từng thừa nhận đây là thách thức của cá nhân ông. Ông Vũ chia sẻ:

“Ước mơ, khát vọng chinh phục của tôi rất lớn. Lo bao nhiêu đó không đã mệt rồi. Tôi lại còn nặng nợ thêm chuyện nữa là hùng mạnh quốc gia. Một ngày 24 giờ thôi, chúng ta ngủ mất mấy tiếng rồi,.. phía gia đình tôi hình như cũng phải chịu hy sinh.

Tôi cũng áy náy nhưng xét cho cùng cái gì đó cũng có cái giá của nó. Những người trong gia đình hiểu được cái đó là điều tốt”.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vợ của ông Vũ được cho là người gắn bó với doanh nhân này từ thủa hàn vi lập nghiệp.

Năm 1994 hai người quen nhau khi bà Thảo còn là nhân viên làm việc tại tổng đài 108 bưu điện tỉnh Gia Lai. Thời điểm này cả gia đình ông Vũ làm công nhân trong xí nghiệp gạch ở M’Drak còn bà Thảo là hoa khôi thành phố Pleiku, con nhà giàu, gia đình kinh doanh vàng bạc đá quý.

Bà Thảo  cũng là người bàn với ông Vũ chọn ngành cà phê để khởi nghiệp. Công việc của bà Thảo hàng ngày tiếp xúc với thông tin ngành cà phê trong và ngoài nước nên nhận định đây sẽ ngành mang lại lợi nhuận.

Tuy là nông sản nhưng cà phê có thể làm thương hiệu rất tốt trong khi tại Việt Nam đi đâu cũng có cà phê. Năm 1996, 2 người cùng góp vốn để mở quán cà phê Trung Nguyên đầu tiên cũng như trải qua thời kỳ gian khó để xây dựng nên Trung Nguyên như hiện nay. Tuy nhiên sự hiện diện của bà Thảo trước đây tại Trung Nguyên không nhiều bởi bà chọn cách lùi lại làm người nội tướng của Trung Nguyên.

Biến cố hôn nhân ập đến được bà Thảo tiết lộ sau khi ông Vũ tham gia khóa thiền nhịn ăn 49 ngày và những rạn nứt xuất hiện dẫn đến cuộc ly hôn giữa 2 người cũng như kéo theo những ồn ào về điều hành doanh nghiệp này. Theo lời tố cáo của bà Thảo, năm 2015, Tập đoàn Trung Nguyên đã đơn phương bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Tập đoàn của bà. Đến năm 2017, Toà án đã xét xử cho bà Thảo được trở lại vị trí Phó Tổng giám đốc Tập đoàn của mình.

Bà Thảo cho biết, bà luôn bị người lạ ngăn cản, không cho bước chân vào trụ sở của chính công ty của mình. Dù hiện được xem là cổ đông lớn nhất của Trung Nguyên nhưng hơn 3 năm, các hoạt động kinh doanh của Tập đoàn, lời – lỗ – doanh thu, bà Thảo đều không nhận được báo cáo.

Hiện ông Vũ chưa có thông tin gì phản hồi về đời sống riêng với bà Thảo, nhưng việc đi qua quãng thời gian khởi nghiệp đầy thăng trầm cho tới thành công hiện tại có thể xem việc chọn vợ ngày nào của ông Vũ được xem là đúng đắn.

Chọn đúng cà phê

Theo ông Vũ, cà phê không chỉ là thức uống thông thường mà còn có tác dụng làm tỉnh táo. “Thuộc tính của cà phê là sự sáng tạo. Uống cà phê người ta sẽ tư duy tốt hơn”, ông Vũ khẳng định. Ông thậm chí còn trích dẫn câu nói của các vĩ nhân để nhấn mạnh điểm này: “Einstein: Không có cà phê thì không có luật pháp; Napoléon: Không có cà phê, chính trị chỉ hiệu quả một nửa; Balzac: Khi tôi uống cà phê, các ý tưởng tràn ngập tâm trí tôi như một cuộc hành quân ban nhạc.”

Tất nhiên, không thể phủ nhận tác dụng của cà phê nhưng những lời nói của ông Vũ cũng có thể xem là cách xây dựng thành công thương hiệu Trung Nguyên. Từ con số 0, sau hơn 20 năm, Trung Nguyên chiếm thị phần lớn trên thị trường cà phê rang xay miền Bắc. Thị trường Trung Nguyên vẫn được cho là nắm giữ 80% thị phần và không có đối thủ xứng tầm ở phân khúc cà phê rang xay. Đối với sản phẩm cà phê hòa tan, thị trường được phân chia với Nescafe, Vinacafe Biên Hòa và G7 nắm giữ lần lượt 38%, 32% và 23% thị phần (theo Forbes Việt Nam).

Sau khi đã chọn đúng việc, đúng vợ và đúng cà phê như tâm niệm của mình, những người quan tâm đến doanh nhân họ Đặng hiện đang đặt câu hỏi về sự băn khoăn của ông liên quan đến biến cố gần đây ở Trung Nguyên. Họ đang đặt câu hỏi ngược lại, liệu rằng những tiêu chí thành công của ông có đúng hay không, hay là lựa chọn của ông đã sai?

Theo Trí Thức Trẻ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments