Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
HomeChưa phân loạiÔng Nguyễn Minh Hải - sếp cũ của Vietnam Airlines làm Tổng...

Ông Nguyễn Minh Hải – sếp cũ của Vietnam Airlines làm Tổng giám đốc Bamboo Airways: 25 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không

Ông Nguyễn Minh Hải đã được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc của Bamboo Airways từ ngày 24/5/2023. Ông có kinh nghiệm trong ngành hàng không trong suốt 25 năm.

Vào ngày 21/5/2023, tại cuộc họp của Hội đồng quản trị Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways, mã: BAV), đã thông qua Nghị quyết về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Hải vào vị trí Tổng Giám đốc Công ty, từ ngày 24/5/2023, sau khi ông Nguyễn Mạnh Quân nộp đơn từ chức.

Ông Nguyễn Minh Hải sở hữu bằng cử nhân Kinh tế quốc dân chuyên ngành Quản lý kinh doanh du lịch từ Đại học Kinh tế quốc dân, và cũng đã tốt nghiệp khóa cao cấp Lý luận chính trị tại Học viện Chính trị – Hành chính khu vực I.

Ông Nguyễn Minh Hải có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không, từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và các công ty thành viên, như: Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, Tổng Giám đốc Hãng hàng không Cambodia Angkor Air…

Trước đó, người tiền nhiệm là ông Nguyễn Mạnh Quân đã đệ trình đơn xin từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc lên Hội đồng Quản trị Bamboo Airways.

Ông Nguyễn Mạnh Quân đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Bamboo Airways từ tháng 7/2022. Trước đó, ông giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc từ tháng 7/2020, Phó Tổng Giám đốc Thường trực từ tháng 9/2020.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 tổ chức ngày 10/4, HĐQT Bamboo Airways đã trình bày phương án chào bán riêng lẻ cổ phần phổ thông để tăng vốn điều lệ, tuy nhiên phương án này không được các cổ đông thông qua.

Ông Nguyễn Minh Hải tiếp quản vị trí Tổng Giám đốc Bamboo Airways từ 24/5

Theo kết quả biểu quyết tại đại hội, có gần 756,7 triệu cổ phần, tương đương 43,569%, thông qua phương án phát hành cổ phần riêng lẻ; xấp xỉ 980 triệu cổ phần có quyền biểu quyết, tương ứng 56,426%, không tán thành thông qua phương án phát hành.

Như vậy, kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ nhằm tái cấu trúc khoản vay và phát hành cổ phần cho nhà đầu tư mới của Bamboo Airways đã không được thông qua.

Theo tờ trình được đưa ra, Bamboo Airways dự định phát hành 772 triệu cổ phần để hoán đổi các khoản nợ thành cổ phần theo thỏa thuận giữa công ty hàng không này với chủ nợ. Tổng giá trị các khoản nợ được hoán đổi bao gồm lãi và gốc đã phát sinh theo các hồ sơ tín dụng tính đến ngày 10/4/2023.

Giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/cổ phần, tương đương tỷ lệ hoán đổi 1:1, nghĩa là 10.000 đồng nợ hoán đổi được một cổ phần phát hành thêm.

Bên cạnh đó, Bamboo Airways dự định phát hành 185 triệu cổ phần cho nhà đầu tư mới với mức 10.000 đồng/cổ phần, tương ứng giá trị cổ phần phát hành theo mệnh giá là 1.850 tỷ đồng.

Như vậy tổng số cổ phần dự kiến sẽ phát hành là 957 triệu đơn vị. Bamboo Airways hiện có vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng, tương đương 1,85 tỷ cổ phần. Nếu thành công, quy mô vốn điều lệ của hãng hàng không này sẽ tăng thêm 51,7%, từ 18.500 tỷ đồng lên mức 28.070 tỷ đồng.

Hiện Bamboo Airways đang khai thác hơn 40 đường bay nội địa, kết nối 22/22 cảng hàng không Việt Nam. Mạng bay quốc tế cũng không ngừng được mở rộng với 14 đường bay thẳng quốc tế thường lệ, kết nối nhiều sân bay cửa ngõ của châu Á, châu Úc, châu Âu… Hãng đặt mục tiêu nâng quy mô đội bay lên 65 máy bay vào năm 2025, và 100 máy bay vào năm 2030.

Lộ diện người được FLC chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Bamboo Airways

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC quyết định chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) mà FLC đang sở hữu cho ông Lê Thái Sâm.

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố thông tin nghị quyết của HĐQT về việc thông qua các vấn đề liên quan đến giao dịch chuyển nhượng cổ phần Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt thuộc sở hữu của FLC.

Theo đó, HĐQT FLC sẽ thông qua toàn văn dự thảo hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng cổ phần Bamboo Airways mà FLC đang sở hữu cho ông Lê Thái Sâm.

Cá nhân này sẽ sở hữu hơn 400 triệu cổ phần Bamboo Airways của FLC. (Ảnh minh họa)

HĐQT FLC cũng thông qua dự thảo văn bản thoả thuận và các phụ lục đính kèm đến việc ông Sâm tài trợ không hoàn lại cho FLC một khoản tiền để FLC thực hiện các nghĩa vụ tài chính đến hạn, giải chấp các tài sản thuộc sở hữu của tập đoàn đang được cầm cố, thế chấp.

HĐQT FLC đồng ý ủy quyền toàn bộ và không huỷ ngang trong mọi trường hợp quyền cổ đông của FLC tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông Bamboo Airways cho ông Sâm, tương ứng với toàn bộ số cổ phần Bamboo Airways thuộc sở hữu của FLC.

Với việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Bamboo Airways, HĐQT FLC cũng thông qua việc thanh lý hợp đồng vay vốn, thanh toán bù trừ công nợ giữa tập đoàn và ông Lê Thái Sâm.

Kế hoạch chuyển nhượng cổ phần đang sở hữu tại Bamboo Airways được lãnh đạo FLC tiết lộ tại đại hội đồng cổ đông bất thường tổ chức đầu tháng 3 vừa qua. Đến nay, FLC đã đầu tư 4.015 tỷ đồng vào Bamboo Airways, tương ứng 400 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 21,7% vốn điều lệ của hãng hàng không này.

Tháng 7 năm ngoái, ông Lê Thái Sâm được bầu làm thành viên HĐQT FLC. Ông Sâm được giới thiệu là người am hiểu sâu sắc về đầu tư, có nhiều quan hệ hợp tác với các quỹ đầu tư, tổ chức, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Ông Sâm chính là người cho FLC vay tín chấp hơn 620 tỷ đồng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2022, với 4 hợp đồng có thời hạn 12 tháng, lãi suất 7% mỗi năm.

Được biết, ông Lê Thái Sâm sinh năm 1964, tốt nghiệp đại học Kinh tế Quốc dân TP. HCM năm 1986, có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, thương mại dịch vụ, tài chính – ngân hàng.

Theo Kinhtechungkhoan

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments