Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
HomeChưa phân loạiNghịch lý cuộc đời: Tỷ phú thì luôn sống tiết kiệm, trong...

Nghịch lý cuộc đời: Tỷ phú thì luôn sống tiết kiệm, trong khi đó người trẻ đến cuối tuần lại tiêu xài quá trớn, mắc phải 3 sai lầm tài chính

Có một thực tế là nhiều người trẻ đi làm cả tháng chăm chỉ nhưng đến cuối tháng lại chẳng để dư ra đồng nào. Hay cứ ngỡ ngày nghỉ ở nhà thì không tiêu tiền, nhiều người trẻ lại tá hỏa khi thấy chi tiêu cuối tuần còn gấp đôi ngày thường.

Vậy vì sao ta lại tiêu tiền nhiều hơn vào những ngày nghỉ? Nguyên do là vì ta thường thả lỏng tâm trí khi cuối tuần đến, và đó cũng là lúc ta dễ mắc phải những sai lầm khi chi tiêu tài chính hơn. Dưới đây là 3 kiểu sau lầm khi chi tiêu tài chính mà nhiều người trẻ mắc phải.

“Sale sập sàn” mỗi cuối tuần

Thói quen của người trẻ mỗi khi đi qua một cửa hàng lại nhìn vào bên trong một tí. Khoảnh khắc ấy ta lại nhìn thấy chiếc áo mình thích, chiếc váy mà mình đang ao ước từ lâu, lại còn được giảm giá. Nghĩ đó là giá hời, ta lập tức rẽ ngay vào mua. Nào ngờ, đến lúc bước ra cửa hàng, ta không chỉ mua món đồ mình thích mà còn “khuân” thêm biết bao thứ khác.

“Sale sập sàn” mỗi cuối tuần

Đây là cách kinh doanh của các cửa hàng, tuy nó đã cũ nhưng vẫn rất hiệu quả. Họ thường xuyên tung ra những chương trình khuyến mãi giá tốt, đặc biệt vào những ngày cuối tuần, cuối tháng hay vào các dịp lễ nào đó. Mức giảm giá họ để thường là 30%, 50% hay thậm chí là 70%. Trên thực tế, không phải sản phẩm nào cũng giảm giá, mà họ sẽ xen lẫn việc bán rẻ những sản phẩm lỗi mốt, hết mùa với những món hàng mới giá cao.

Chi nhiều tiền vào việc giải trí

Hầu hết chúng ta đều chỉ có thời gian rảnh vào cuối tuần, vì thế thường tụ tập bạn bè ăn uống, vui chơi,… vào những ngày này. Dù ngày thường ta có cố tiết kiệm đến đâu, một buổi đi chơi như vậy cũng đủ để ngốn một phần lớn tiền bạc. Thử nhẩm tính, cứ một tháng 4 lần như thế, chưa kể đi chơi ngày thường, số tiền dùng cho nhu cầu giải trí chẳng mấy chốc mà ngốn đến phân nửa tiền lương.

Chi nhiều tiền vào việc giải trí

Hãy thử áp dụng lời khuyên của Kyle Taylor, một người từng không xu rỗng túi đổi đời thành triệu phú tự thân. Bí quyết để anh tiết kiệm hiệu quả là áp dụng nguyên tắc 50-30-20 – tức là chia tiền lương, thu nhập của ta thành 3 phần với tỷ lệ 50% – 30% – 20%.

Cụ thể, 50% số tiền được chuyển thẳng vào ngân hàng làm quỹ khẩn cấp hoặc tài khoản tiết kiệm dài hạn. 30% dành cho các nhu cầu cần thiết của bạn và 20 phần trăm dành cho giải trí. Như vậy, số tiền để phục vụ cho nhu cầu giải trí được cho là ít cần thiết nhất và ta nên tiết kiệm chúng càng nhiều càng tốt.

Quá nuông chiều bản thân

Sau một tuần làm việc mệt mỏi chúng ta thường muốn nghỉ ngơi và nuông chiều bản thân. Và tất nhiên, cho tiền là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả nhất mà người trẻ thường lựa chọn.

Quá nuông chiều bản thân

Hãy nhớ rằng, làm việc là một hành trình dài và thực ra bản thân có thể kiên trì hơn thế nữa. Hãy nghiêm khắc từ bỏ thói quen nuông chiều bản thân quá mức. Có như thế ta mới có thể hi vọng về một cuối tháng “tiền rủng rỉnh trong túi” được. Nếu quá căng thẳng, ta có thể tiêu tiền để mua vui cho bản thân, nhưng hãy nhớ chi tiêu có kiểm soát và đừng “vung tay quá trán”.

Tổng hợp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments