Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
HomeĐời SốngNhờ bán đất, nhiều nông dân đổi đời: Xây được biệt thự,...

Nhờ bán đất, nhiều nông dân đổi đời: Xây được biệt thự, mua ô tô tiền tỷ

Tết vừa qua, khi về quê, tôi không khỏi tròn mắt dẹt khi thấy ôtô vùng quê nghèo đỗ đầy đường, hỏi ra mới biết người dân giàu lên nhờ bán đất.

Theo tôi được biết, có giảm giá nhà, đất 50% thì người có tiền, hoặc đi vay ngân hàng càng muốn mua BĐS nhiều hơn và họ sẵn sàng trả giá rất cao để mua được đất. Thế nên, quan trọng hơn việc cố hạ nhiệt giá nhà, đất, chúng ta phải quản lý được người mua bất động sản có nhu cầu ở thật hay mua để đó để đầu cơ kiếm lời.

Tôi làm việc tại TP HCM, quê tôi ở Lâm Đồng. Hiện tại, tôi còn không mua nổi đất trong xã ở quê mình, chứ đừng nói mua đất ở thành phố. Với số tiền tiết kiệm suốt 10 năm, vài năm trước, tôi có thể thoải mái mua được miếng đất nhỏ ở thị trấn. Nhưng từ năm 2020 đến nay, giá đất đã lên mấy lần, việc mua đất để ở với tôi chỉ còn là ước mơ ngày càng xa vời.

Hẳn sẽ có người phản biện lại rằng tại sao tôi không biết chớp thời cơ, mua đất sớm hơn, nếu còn thiếu thì vay thêm ngân hàng, cứ ngồi chờ để rồi giờ không mua được. Vấn đề là từ năm 2017 đến nay, công việc của tôi mới thuận lợi nên tôi có đồng ra đồng vào, còn những năm trước không dư được bao nhiêu. Trong khi đó, lương tăng rất ít, không thể bắt kịp đà tăng giá của bất động sản.

Bây giờ, người có nhiều đất bán đi kiếm lời, họ giàu lên vì đất. Người mua đi bán lại cũng giàu lên vì đất, họ mua một tỷ, bán được 1,5-2 tỷ đồng và ăn chênh lệch. Giá đất năm 2021 đến nay tăng chóng mặt, kể cả đất không có tiềm năng, khiến làn sóng mua đất làm giàu càng thêm lan rộng.

Tết vừa rồi về quê, tôi mà mắt tròn mắt dẹt khi thấy ôtô đỗ đầy đường như thành phố, tự hỏi ở một huyện nhỏ như thế này, không biết họ đi đâu mà phải mua ôtô, họ làm gì mà có tiền mua ôtô? Tết đi thăm người thân, tôi được mọi người kể rằng “trong xã bây giờ, người ta xây nhà to lắm, họ giàu nhờ bán đất”. Dù đều xuất thân từ nhà nông, nhưng nhờ kiếm được số tiền lớn từ bán đất, người dân quê tôi cứ thấy giá đất cao là đua nhau bán hết, có tiền lại sắm sửa để ăn tiêu.

Nhìn đời sống vật chất của quê hương đi lên trông thấy, một mặt tôi cũng thấy mừng cho người dân. Nhưng nếu nhìn ra xa hơn, đằng sau câu chuyện giàu lên từ đất còn rất nhiều những điều đáng suy ngẫm. Tôi tự hỏi, rồi một vài năm nữa, thậm chí chỉ vài tháng sau thôi, khi dùng hết số tiền bán đất kia rồi, liệu họ sẽ làm gì để sống tiếp? Nhà lầu, xe hơi có đủ mang lại cho họ một cuộc sống ổn định, lâu dài khi mà không còn sinh kế? Chưa kể, rồi sau này, con cháu liệu có miếng đất để cắm dùi, dựng cái lều che nắng, che mưa hay không?

Nguồn tham khảo: Quoc Viet/Vnexpress

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments