Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
HomeĐời SốngNghịch lý cuộc đời: Giá bán BĐS vẫn tăng nhưng người mua...

Nghịch lý cuộc đời: Giá bán BĐS vẫn tăng nhưng người mua lại chờ xuống giá

Thị trường hạ nhiệt làm người mua BĐS có niềm tin rằng giá đất sẽ giảm nên chỉ việc chờ không mua. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho biết mặt bằng giá trung bình vẫn tăng chứ không hề giảm.

Theo ghi nhận, ngay cả trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp, giá BĐS trên thị trường sơ cấp vẫn không ghi nhận sự sụt giảm. Đến hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp cho rằng, giá BĐS được điều chỉnh theo chiều hướng tăng lên.

Trong khi trên thị trường thứ cấp thì việc giảm giá ở một số sản phẩm không đại diện cho toàn thị trường nhà đất. Hầu hết các dự án từ đất nền, căn hộ, nhà phố bung hàng ở thời điểm này đều ghi nhận mức tăng so với thời điểm trước Tết nguyên đán.  Cá biệt, có một số dự án tại khu vực Tp.HCM,  mặt bằng giá cao hơn hẳn so với trước Tết.

Theo DKRA Vietnam, dù thị trường BĐS có suy giảm so với trước đó, nhưng thực tế mức giá không hề giảm mà còn tăng lên một mặt bằng mới do áp lực từ nguồn cung bị giới hạn.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra là bởi các chi phí đầu vào không thể giảm, thì giá bán ra giảm là điều rất khó. Hơn nữa, nhu cầu thị trường vẫn còn lớn, CĐT thay vì chọn cách giảm giá thì tăng chiết khấu, khuyến mãi để hỗ trợ cho khách hàng  trong ngắn hạn.Về dài hạn, giá BĐS vẫn sẽ biến động tăng theo thị trường, nhất là trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung như hiện nay thì việc giảm giá là không thể.

Ảnh minh họa

Nhưng thực tế, tâm lý của cả người mua ở thực lẫn NĐT là chờ đợi thêm một thời gian để “ngóng” việc liệu thị trường có giảm giá hay không. Theo đó, nhiều người trong số họ thay vì “xuống tiền” thì chọn cách ngồi chờ đợi.

Nhiều người vẫn giữ tiền chờ đợi giá giảm hoặc chờ NĐT cần tiền bán lại với giá mềm so với thị trường để mua vào. Chính trạng thái này khiến thị trường đã vốn khó khăn trở nên chậm chạp hơn. Tình hình hiện nay được ví theo kiểu cả người bán lẫn người mua đang “thăm dò” nhau là chính.

Doanh nghiệp BĐS làm dự án bao giờ cũng nghĩ đến câu chuyện lợi nhuận, trong bài toán kinh doanh của doanh nghiệp khá nhiều chi phí tính phải tính toán. Theo đó, việc chờ đợi BĐS xuống giá là tình huống khó xảy ra ở bối cảnh thị trường hiện nay.

Cũng không thể phủ nhận, giá BĐS đang vượt quá khả năng tài chính của số đông, khiến người mua nhà luôn trong trạng thái “trông ngóng” giá đi xuống, giá mềm để mua. JLL Việt Nam đánh giá, giá nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM vẫn ở mức quá cao, đặc biệt đối với người thu nhập trung bình.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments