Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
HomeĐời SốngSuy ngẫm: Không một nước nào phát triển mà dân suốt ngày...

Suy ngẫm: Không một nước nào phát triển mà dân suốt ngày cứ mua bán đất trao qua, trao lại như người Việt mình cả

“Có nhiều người mong muốn tìm kiếm lời khuyên đầu tư cho việc sử dụng năng lượng mặt trời, nhưng cuối cùng hầu hết chúng ta đều chọn cho mình việc đầu tư vào bất động sản để chờ đợi giá tăng.”

“Nhiều người hỏi “Tôi có hai tỷ đồng, tôi có thể đầu tư vào năng lượng từ mặt trời được không?”

Thời điểm trước 30/6/2019, khi giá bán điện còn 9.35 cent thì đầu tư có lời. Nhưng tất cả vào bình luận đều nói đầu tư vào bất động sản. Thử hỏi ai cũng có tiền bỏ tiền vào bất động sản thì ai tạo ra của cải cho xã hội?

Hãy làm những việc có thể giúp cho xã hội và mọi người cùng phát triển, đừng cứ hễ có bao nhiêu tiền cũng nghĩ đến mua đất để dành. Không có đất nước nào phát triển mà suốt ngày cứ mua bán đất trao qua, trao lại như VIệt Nam mình cả.

Chúng ta cần giảm bớt quan niệm xưa, cho rằng phải mua đất, cất nhà. Thay vào đó hãy sống theo nhu cầu, khả năng thực sự của bản thân mình.

Ảnh minh họa

Bạn có thể ổn định sớm khi mua trả góp một căn hộ khu nhỏ vực gần trung tâm (1,5-2 tỷ đồng) và đảm bảo được sự tiện nghi trong sinh hoạt hàng ngày. Còn hơn phải mua một căn nhà chật chội, cũ kỹ trong hẻm sâu, nhỏ và xa xôi. Tương lai còn phải đầu tư 500 triệu đến một tỷ đồng để xây sửa lại.

Nhiều người nói căn hộ không có giá trị sau này, nhưng đó là điều của ít nhất 30 năm sau nữa. Ngần ấy năm tiện nghi sinh hoạt hàng ngày còn có giá trị thực sự lớn hơn nhiều, bởi vì bạn chỉ có một lần để sống.

Tất nhiên để ngăn chặn tình trạng đầu cơ đất như hiện tại thì cần phải có những biện pháp mạnh hơn như: Đánh thuế nặng từ bất động sản thứ hai trở lên theo khung lũy tiến bậc thang; Có hình thức đánh giá hiệu quả sử dụng đất, nếu để trống quá lâu (một – ba năm) sẽ bị xử lý; Hạn chế việc sở hữu đất lâu dài, tiến tới giới hạn sở hữu đất 30-70 năm tùy đặc thù,…

Khi đó, chắc chẳng ai còn hứng thú với việc đầu tư bất động sản.Nếu nguồn tiền sẽ quay sang đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến dịch vụ sản xuất, nghiên cứu, starup…thì xã hội chẳng phải sẽ tốt đẹp hơn sao!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments