Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
HomeĐời SốngNhật Bản có 1 “cao thủ chứng khoán”: Lãi 2 tỷ yên...

Nhật Bản có 1 “cao thủ chứng khoán”: Lãi 2 tỷ yên chỉ sau 1 giao dịch, tài sản tăng 11.000 lần sau 8 năm đầu tư, hé lộ bí quyết ‘2 không’ giúp thành công

Trong vòng 8 năm, Takashi Kotegawa đã tăng giá trị tài sản của mình từ chỉ khoảng 13.600 USD lên 153 triệu USD, tăng 11.250 lần so với vốn ban đầu, theo trang Indiatimes.

Takashi Kotegawa là một trong những day trader nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Anh còn được biết đến với biệt danh “BNF” và thường được gọi là “J-Com man” trong cộng đồng trader xứ sở hoa anh đào.

Takashi Kotegawa sinh ngày 5 tháng 3 năm 1978 tại Ichikawa, Chiba, Nhật Bản. Cao thủ chứng khoán này đã bắt đầu giao dịch cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo vào năm 2001, khi thị trường đang rớt giá.

Mặc dù là một tỷ phú tự thân, chuyên kiếm tiền khủng từ sàn chứng khoán nhưng “thiên tài” này có cuộc sống khá giản dị và khiêm tốn. Takashi không mua siêu xe cũng chẳng thích ăn diện. Thứ mà anh ấy chi nhiều tiền nhất để mua chính là một căn hộ sang trọng ở Tokyo với giá 400 triệu yên.

Từng là một chàng sinh viên vô danh, nhưng một cột mốc vào năm 2005 đã khiến Takashi nổi tiếng khắp cộng đồng chứng khoán Nhật Bản. Theo đó, anh đã chớp được thời cơ vàng và kiếm được hàng triệu USD chỉ trong một lần giao dịch cổ phiếu J-Com Holdings sau khi IPO trên sàn chứng khoán Tokyo. Cơ hội đó đến từ sai lầm của một nhà giao dịch khác làm việc cho Mizuho Securities.

Trader này đã vô tình đặt lệnh nhầm. Thay vì bán mỗi cổ phiếu với giá 610.000 yên, trader này lại bán 1 yên/ 610.000 cổ phiếu. Takashi đã nhanh chóng nhìn thấy cơ hội ở đó. Anh mua ngay 7.100 cổ phiếu và bán chúng ra trong ngày hôm sau khi Mizuho đăng thông báo mua lại cổ phiếu đã “bán hớ”.

Giao dịch này đã mang về cho Takashi Kotegawa khoảng 17 triệu USD (tương đương 2 tỷ yên tại thời điểm đó), giúp anh trở thành nhà đầu tư cá nhân có lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, đó chưa phải là lần duy nhất cao thủ chứng khoán này kiếm được nhiều tiền từ các giao dịch. Takashi đã kiếm hàng triệu USD trên thị trường chứng khoán Nhật trong suốt nhiều năm qua nhưng không chia sẻ công khai tất cả các giao dịch của mình.

Theo trang Indiatimes, từ một tài khoản nhỏ với chỉ khoảng 13.600 USD, Takashi Kotegawa đã biến nó thành 153 triệu USD chỉ trong vòng 8 năm, tăng 11.250 lần so với vốn tự có. Indiatimes còn tiết lộ trên thực tế, đôi khi cao thủ này còn kiếm được hàng triệu USD cho mỗi giao dịch.

Cũng chính vì thế nên bí quyết đầu tư thành công của Takashi trở thành điều mà các trader xứ anh đào khác luôn tò mò muốn tìm hiểu.

“Chiến lược giao dịch” của Takashi Kotegawa

Một số người mô tả chiến lược giao dịch của Takashi Kotegawa là day trading – giao dịch hàng ngày, dựa trên chỉ báo Bollinger Bands, RSI, Volume, và đường MA 25 để đưa ra quyết định. Takashi thường mua ít nhất 20% cổ phiếu khi giá của chúng ở dưới đường MA 25. Ngoài ra, khi thị trường thay đổi liên tục, cao thủ này dự đoán cổ phiếu trong các lĩnh vực khác nhau “di chuyển” và trở lại như thế nào, sau đó đưa ra quyết định của riêng mình.

Là một day trader nổi tiếng, Takashi Kotegawa thích kiếm tiền một cách mạnh mẽ, đặc biệt là khi thị trường đi xuống. Cao thủ này từng kiếm bộn tiền nhờ chiến lược này và rõ ràng đã thành công. Theo trang Finztalk, Takashi đã nhân tài khoản của mình lên hơn 11.000 lần trong 8 năm cũng nhờ cách này. Anh tìm cách mua tài sản được giao dịch ở mức giá thấp hoặc không có lợi rồi kiếm lợi nhuận từ các khoản đầu tư này từ sự thay đổi theo xu hướng tăng giá.

Tâm lý giao dịch của Takashi Kotegawa

Khi được phóng viên hỏi về bí quyết để thực hiện được những giao dịch hiệu quả, Takashi Kotegawa đã trả lời một cách chân thật rằng bản thân là một người khá kỷ luật dù có một chút máu “cờ bạc”.

Takashi cho biết anh quản lý giao dịch của mình hiệu quả đến mức nếu thực hiện 10 giao dịch thì chỉ 4 trong số đó bị thua lỗ. Phương châm của cao thủ này khi giao dịch chính là tất cả các giao dịch không nhất thiết phải đúng 100%. Dù tỷ lệ thành công là 60% thì anh ấy vẫn cố gắng kiếm tiền từ đó.

Ngoài ra, thiên tài chứng khoán người Nhật còn tiết lộ biết quyết “2 không” để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Thứ nhất, Takeshi Kotegawa không thích để tất cả “trứng ” của mình vào một giỏ mà đa dạng hóa các khoản đầu tư để tránh rủi ro. Tuy nhiên, cũng có lúc anh sẽ tập trung vào những ngành cụ thể như ngân hàng và công nghệ thông tin.

Thứ hai, Takeshi Kotegawa cũng không thích xem tài khoản của mình có bao nhiêu tiền vì cho rằng việc xem “ví” thường xuyên sẽ làm anh bị phân tâm và ảnh hưởng tới các quyết định giao dịch. Ngược lại, cao thủ này lại vô cùng thích ăn mì ramen và thi thoảng chơi điện tử. Anh cho rằng việc ăn mì sẽ giúp anh tiết kiệm thời gian và anh ấy có thể tập trung hơn để nghiên cứu thị trường.

“Nếu tôi ăn ít hơn, tôi sẽ ít buồn ngủ hơn. Điều đó sẽ giúp tôi tỉnh táo hơn và có thể tập trung hơn vào các giao dịch, “thiên tài chứng khoán Nhật Bản” giải thích.

(Tổng hợp từ các nguồn: Finztalk, Indiatimes)

Nguồn: Nhịp sống thị trường

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments