Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
HomeĐời SốngChàng trai từng thi Olympia trở thành thủ khoa trở thành thủ...

Chàng trai từng thi Olympia trở thành thủ khoa trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách Khoa: Nhờ năm lớp 9, luôn ngồi bàn đầu, đi học đầy đủ

5 năm sau khi tham gia Đường lên đỉnh Olympia, Minh Tú trở thành thủ khoa đầu ra trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Bằng sự nỗ lực và không ngừng cố gắng vươn lên, Lê Minh Tú (sinh năm 2000, quê Thanh Hóa) đã hoàn thành chương trình cử nhân 4 năm với điểm trung bình tích lũy CPA đạt 3.89/4.0. Đồng thời, Tú cũng xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra năm 2022 của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

“Em luôn tự nhủ phải học tập hết mình chứ chưa từng ép bản thân phải trở thành thủ khoa hay đạt số điểm cao chót vót”, nam sinh ngành Công nghệ thông tin chia sẻ.

Lê Minh Tú tốt nghiệp Đại học Bách KᏂσa Hà ɴộɩ với tấm bằng cử ทᏂâท xuất ᵴắϲ. (Ảnh: нσài Anh)

Trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2018, Tú đạt 27,5 điểm – là Á khoa toàn tỉnh Thanh Hoá. Tuy nhiên, khi lên đại học và học tập trong lớp có tới 50% sinh viên là những bạn thủ khoa các tổ hợp, thủ khoa tỉnh thành, đạt nhiều giải thưởng quốc tế,… nam sinh 10x có phần tự ti, áp lực.

Phải đến khi nghe được những lời khuyên từ giảng viên Nhập môn Công nghệ Thông tin, Tú mới vỡ lẽ. Đến hiện tại, sau 4 năm học, nam sinh vẫn nhớ như in từng lời thầy dặn: “Vào năm nhất đại học, các em đừng kỳ vọng quá nhiều về bản thân. Đây có lẽ là thời khắc vô cùng khó khăn – khi mà các em phải thay đổi môi trường học, xa gia đình, học cách tự lập,… Nhưng điều khó khăn nhất lại là vượt qua được chính mình”.

Trải qua 4 năm học chương trình tài năng công nghệ thông tin tại Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), nam sinh quê Thanh Hóa có thể khẳng định được sự lựa chọn của mình là đúng đắn.

Tuy nhiên, Tú cũng nhớ lại, hồi mới lên đại học, bản thân cảm thấy hơi “ngợp”. Vì dù có thành tích học tập hồi cấp 3 khá tốt, cũng đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018 (Tú đạt 27,5 điểm – là Á khoa toàn tỉnh Thanh Hóa) nhưng trong lớp đại học có rất nhiều các bạn sinh viên là thủ khoa các tổ hợp, thủ khoa các tỉnh thành, đạt nhiều giải thưởng học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế… vì thế, nam sinh cảm thấy khá áp lực, tự ti.

Phải đến khi nghe được những lời khuyên từ thầy cô, Tú mới bình ổn lại và vực dậy tinh thần học tập.

“Thầy cô nói rằng: các em vừa vào năm nhất đại học, thay đổi môi trường học, xa gia đình, học cách tự lập nên đừng kỳ vọng quá nhiều vào bản thân. Có lẽ, đây là khoảng thời gian khó khăn nên các em phải không ngừng cố gắng vượt qua”, Tú nhớ lại.

Nhờ lời khuyên, động viên đó, Tú đã làm quen với môi trường mới rất nhanh và hòa đồng với bạn bè trong lớp.

Đồng thời, nam sinh cũng nhấn mạnh, được học cùng, tiếp xúc với nhiều người giỏi giúp bản thân học hỏi được thêm nhiều điều, từ cách học, cách định hướng phát triển và lên kế hoạch cho tương lai.

Sở hữu điểm GPA “trong mơ”, song Minh Tú chia sẻ em không có bí quyết gì quá cao siêu để đạt được thành tích này. Em đi học đầy đủ, luôn chọn ngồi bàn đầu và ghi chép chi tiết từng lời giảng của thầy cô. Gặp những vấn đề khó, Tú chủ động đặt câu hỏi và nhờ thầy cô giải đáp.

Thay vì làm bài tập vào buổi tối trước giờ lên lớp, Tú có thói quen hoàn thành tất cả ngay khi tiết học vừa kết thúc. Nam sinh cũng tự tìm và làm thêm nhiều bài tập mở rộng, nâng cao.

Trước mỗi kỳ thi, 10x rà soát lại toàn bộ và lên kế hoạch ôn tập chi tiết để không bỏ sót bất kỳ phần kiến thức nào.

Tú tự nhận mình không phải chàng trai “mọt sách” mà dành nhiều thời gian cho bạn bè, chơi thể thao và tham gia hoạt động ngoại khoá, hoạt động đoàn hội do trường tổ chức.

Lê Minh Tú tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá. (Ảnh: NVCC)

Đạt được thành tích như hôm nay, Tú thầm cảm ơn cú sốc năm lớp 9. Tham gia 2 cuộc thi học sinh giỏi Toán và Giải toán bằng máy tính cầm tay diễn ra năm đó, giống như nhiều người khác, em tự tin sẽ chiến thắng. Nhận về 2 giải khuyến khích, em tự trách bản thân quá chủ quan. Từ đó, 10x quyết tâm một khi đã đặt ra mục tiêu sẽ cố gắng hết sức, tránh chủ quan trong mọi trường hợp để không phải hối tiếc.

Liên tiếp 3 năm cấp 3, em đạt giải nhất Giao thông học đường tỉnh Thanh Hoá và toàn quốc, giải nhất cuộc thi Giải toán bằng máy tính cầm tay tỉnh Thanh Hoá và toàn quốc, giải nhất cuộc thi Tự hào Việt Nam. Khoảng thời gian đó, em cũng góp mặt trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Tham gia nhiều thuộc thi, kết bạn với nhiều tài năng trẻ giúp Tú ngày càng mạnh dạn hơn. “Nhờ được học cùng, được tiếp xúc với nhiều người giỏi nên em học hỏi được nhiều điều, từ cách học, cách định hướng phát triển bản thân và lên kế hoạch cho tương lai”, Tú nói.

Lê Minh Tú tham gia Đường Ӏêท ƌỉทᏂ Olympia năm thứ 17

Tú đang là Kỹ sư giải pháp tại Trung tâm Không gian mạng Viettel. Sắp tới, em dự định học thạc sỹ tại trường và mong muốn được tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments