Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
HomeĐời Sống‘Cò đất’ lộng hành, tự huy động vốn, rầm rộ rao bán...

‘Cò đất’ lộng hành, tự huy động vốn, rầm rộ rao bán dự án BĐS mặc dù chưa đủ điều kiện

Trong khoảng thời gian gần đây, đã có không ít một số dự án bất động sản mặc dù chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn được các cá nhân giới thiệu là nhân viên môi giới các sàn bất động sản rao bán, hướng dẫn mua bán các hình thức có thể lách luật. Không chỉ những dự án nhà ở thương mại mà có cả dự án nhà ở xã hội. Với tình trạng này, người mua sẽ rất dễ gặp nhiều rủi ro, trong khi đó, bản thân nhà đầu tư có thể trở thành con mồi sập bẫy.

Chủ đầu tư bán căn hộ chung cư FLC Hausman khi công trình này chưa xong móng tầng hầm và đang bỏ không. Ảnh Cao Nguyên

Theo khảo sát của Lao Động, không ít dự án khu đô thị, nhà ở dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng và chưa được cấp thẩm quyền cho phép kinh doanh theo quy định nhưng đã được môi giới quảng cáo, rao bán rầm rộ dưới nhiều hình thức. Thực trạng này đang gây nhiễu loạn thị trường, tiềm ẩn các rủi ro tranh chấp, an ninh.

Rao bán khi chưa đủ điều kiện kinh doanh

Chia sẻ với PV, một nhân viên tên Hướng cho biết, hiện dự án đang quây tôn và chưa khởi công nhưng mức giá đưa ra chào từ 55-70 triệu/m2. Khi thắc mắc về vấn đề hợp đồng mua bán, Hướng nói hiện tại, chủ đầu tư không ký hợp mua bán mà chỉ ký văn bản thỏa thuận.

Một số dự án căn hộ chung cư huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên dù chưa đủ điều kiện để kinh doanh nhưng thông tin rao bán các sản phẩm căn hộ đã xuất hiện tràn lan trên mạng. Đáng chú ý, trong quá trình tư vấn, nhiều môi giới đưa ra chính sách giới thiệu dự án và tiến độ thanh toán để thuyết phục khách hàng “xuống tiền”.

Trong quá trình tư vấn, Hướng luôn nói về chế độ ưu đãi của chủ đầu tư như được hỗ trợ vay ngân hàng 8% vay miễn gốc, lãi trong vòng 24 tháng kể từ ngày giải ngân. Hiện nay nếu “xuống tiền” thì khách đóng 5% giá trị hợp đồng căn hộ, sau 1 tháng đóng thêm 10%. Đến tháng 1.2023 ký hợp đồng mua bán thì đóng các đợt tiếp theo.

Tại Bắc Ninh thời gian gần đây, một số dự án khu nhà ở cũng được rao bán rầm rộ khi còn đang được xây dựng dở dang. Cụ thể, tại dự án Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh (TP.Bắc Ninh), nhà đầu tư chấp nhận mua thời điểm này thì phải trả một số tiền chênh so với giá trong “hợp đồng góp vốn” của nhà đầu tư trước đó lên tới 20 triệu đồng/m2, tương đương 1,8-2 tỉ đồng/lô.

Để mời chào nhà đầu tư, những môi giới này cũng đưa ra hợp đồng góp vốn, có con dấu công ty nhận góp vốn. Tương tự, thông tin rao bán đất liền kề tại dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở thôn Khúc Toại (phường Khúc Xuyên, TP.Bắc Ninh) cũng diễn ra rầm rộ thời gian qua. Nhưng thực tế, dự án vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng.

Dù trên thị trường đang được môi giới rao bán rầm rộ, nhưng trong văn bản gửi Sở Xây dựng Bắc Ninh, Công ty cổ phần đầu tư ATH Kinh Bắc – chủ đầu tư dự án Khu nhà ở thôn Khúc Toại và Công ty cổ phần Đức Phát Kinh Bắc – chủ đầu tư dự án Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh đều khẳng định, hiện nhà đầu tư đã thực hiện đầu tư hạ tầng và chưa thực hiện việc kinh doanh bán hàng tại dự án.

Đẩy rủi ro cho khách hàng

Tại Hà Nội, hàng trăm khách hàng đang là nạn nhân của việc mua căn hộ chung cư CT2 (tên thương mại là FLC Hausman) thuộc khu đô thị FLC Premier Parc Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) khi chủ đầu tư chưa được phép mở bán, huy động vốn. Khách phải đối mặt với việc không thể nhận được căn hộ mình đã nộp tiền mua, bởi dự án này đang bị “đứng hình” sau khi cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt.

Theo phản ánh của khách hàng, dù dự án chưa đủ điều kiện mở bán nhưng từ tháng 11.2021, Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLC Homes (FLC Homes) thuộc Tập đoàn FLC giao cho Công ty cổ phần Dịch Vụ & Địa Ốc Đất Xanh Miền Bắc (Đất Xanh Miền Bắc) mở bán căn hộ chung cư này. Theo lộ trình, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ tòa nhà này với khách hàng (mua đợt đầu tháng 11.2021) vào tháng 3 năm nay, đối với khách hàng mua đợt sau thì vào tháng 6, tháng 9 năm nay. Tuy nhiên, từ khoảng tháng 3 đến nay, chủ đầu tư đã dừng thi công, không thực hiện theo cam kết ban đầu với khách hàng.

Hay khách hàng mua căn hộ tại dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đã nhiều lần tập trung căng băng rôn đòi quyền lợi về việc chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ, vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản.

Lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ cho biết, công trình CT2 trong khu đô thị FLC Premier Parc Đại Mỗ chưa có giấy phép xây dựng. Từ tháng 4 vừa qua, cơ quan chức năng lập hồ sơ, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 130 triệu đồng đối với hành vi xây dựng không giấy phép của chủ đầu tư.

Liên quan tới những tố cáo chủ đầu tư của khách hàng, tháng 7 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty 379 (chủ đầu tư dự án Athena Complex Pháp Vân) số tiền 1 tỉ đồng.

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/moi-gioi-long-hanh-huy-dong-von-ram-ro-rao-ban-du-an-bds-khi-chua-du-dieu-kien-1106603.ldo

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments