Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
HomeĐời SốngGửi bán mảnh đất 6 tỷ mãi không ai mua, tá hoả...

Gửi bán mảnh đất 6 tỷ mãi không ai mua, tá hoả khi phát hiện môi giới rao bán 8 tỷ: Ăn chênh 2 tỷ

Nhờ môi giới rao bán cho mảnh đất rộng hơn 1000m2, hơn 6 tháng trôi qua, chủ đất vẫn chưa tìm được khách. Một lần tình cờ lướt mạng, chủ đất giật mình khi biết tài sản của mình đang rao bán lên tới 8 tỷ đồng.

Môi giới làm chênh giá “khủng”

Ông N.N.M trú tại Hà Nội kể lại, trường hợp bán lô đất hơn 1000m2 giá 6 tỷ, bị môi giới làm chênh và rao bán lên tới 8 tỷ đồng. Cách đây 5 năm, ông mua lô đất rộng hơn 1000m2 tại Bảo Lộc, Lâm Đồng. Ngoài hệ thống cây trồng, tài sản có trên đất là căn nhà khang trang, đầy đủ nội thất.

Thời điểm trước đó, ông mua để cả gia đình thi thoảng có dịp về Lâm Đồng nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát, kinh tế khó khăn, việc di chuyển đi lại giữa Hà Nội và Lâm Đồng gặp nhiều gián đoạn vì dịch, ông M. quyết định rao bán. 8 tháng trước, ông và vợ quyết định rao bán.

Thừa nhận mình không phải là dân chuyên đầu tư bất động sản, cộng thêm bận rộn với công việc kinh doanh, ông M. nhờ môi giới khu vực Lâm Đồng rao bán và chấp nhận mức phí hoa hồng 100 triệu đồng. Mức giá mà ông đưa ra cho môi giới làm việc là 6 tỷ đồng và đồng ý để môi giới đứng trực tiếp ra lo thủ tục giấy tờ và làm giá với khách hàng.

Tin tưởng vào môi giới có nhiều năm kinh nghiệm mua, bán bất động sản ở Lâm Đồng, ông M. dự tính chỉ khoảng 2-3 tháng, mảnh đất mà ông rao bán sẽ tìm được khách mới. Ông có thể nhanh chóng thu hồi vốn.

“Lô đất hơn 1000m2 tôi mua nằm ở vị trí gần sát trục đường lớn. Căn nhà tôi xây dựng rất chắc chắn, đẹp và trang bị đầy đủ nội thất. Tôi nghĩ 6 tỷ là mức giá khá hợp lý để giao dịch nhanh. Thêm nữa, thời điểm quyết định rao bán, bạn bè tôi có nói, khu vực Bảo Lộc, Lâm Đồng đang diễn ra giao dịch rất tốt, nhiều người tìm mua. Thế nhưng, khi hỏi môi giới, câu trả lời mà tôi nhận được là: Thị trường đang kém, ít người hỏi mua và chê lô đất của tôi còn nhiều khuyết điểm”, ông M. chia sẻ thêm.

Đến đầu tháng 12/2021, khi tham gia vào diễn đàn rao bán nhà đất vườn, thổ cư, ông M. bất ngờ trước thông tin bài viết đăng tải ảnh căn nhà và lô đất của ông. Thông tin về diện tích lô đất, hệ thống cây trồng và đặc điểm căn nhà hoàn toàn chính xác nhưng mức giá lại không phải 6 tỷ như ban đầu ông đưa ra mà đã tăng lên tới 8 tỷ đồng.

“Tôi nhờ một người bạn gọi điện cho người đăng tải thông tin lô đất giống nhà mình. Sau một hồi kiểm tra, người rao bán chính là môi giới tôi đã làm việc. Tôi chưa từng nghĩ tới trường hợp môi giới “làm chênh giá” lên tới tận 2 tỷ đồng trong khi tôi đã sẵn sàng trả họ phí môi giới 100 triệu đồng. Hỏi sao mà mảnh đất của tôi mãi chưa có người mua”, ông M. cho hay.

Môi giới làm chênh giá: Chuyện như cơm bữa

Câu chuyện môi giới làm chênh giá không phải là trường hợp hiếm hoi xảy ra. Theo anh Tiến (nhà đầu tư, môi giới giàu kinh nghiệm ở Hà Nội), thực tế rất nhiều trường hợp môi giới làm chênh giá bất động sản so với mức giá ban đầu mà chủ nhà đưa ra. Một số môi giới thu được khoản chênh lời dễ dàng nhưng cũng không ít môi giới gặp rắc rối trong tranh chấp với chủ nhà.

“Có khi môi giới đã làm được giá với khách nhưng chủ nhà biết được, không đồng ý hoặc yêu cầu phải chia thêm. Thậm chí có chủ nhà cắt thẳng tiền hoa hồng của môi giới. Ngược lại, vì rao bán chênh lớn nên một số chủ nhà còn rơi vào tình trạng “khó bán” khiến họ lầm tưởng bất động sản của mình xấu hay thị trường đang kém”, anh Tiến cho hay.

Nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm này còn chia sẻ thêm, với môi giới, khoản tiền chênh mới là khoản lời tốt. Đó là lý do mà nhiều anh em môi giới có thể gia tăng thu nhập đột biến nhờ làm chênh giá tốt.

Tuy nhiên, theo anh Tiến, để làm chênh giá bất động sản, môi giới phải nhận định, đánh giá được tiềm năng của bất động sản. Giá bất động sản liệu có đang thấp hơn so với mặt bằng chung thị trường? Giá bất động sản có thể tăng mạnh trong thời gian tới.

Để giao dịch thuận lợi, anh Tiến cho rằng, môi giới cần thoả thuận trước với chủ nhà về việc tăng giá để tránh mâu thuẫn phát sinh.

“Thông thường, trước đây khi làm việc, tôi sẽ giao dịch với chủ nhà rằng, nếu mức giá thu về đúng như họ yêu cầu, tôi sẽ nhận tiền hoa hồng. Nếu mức giá thu về chênh so với tiền họ đưa ra, số tiền này chia đôi cho tôi và chủ nhà. Mỗi người hưởng 1 ít. Như vậy, cho thoải mái vui vẻ hai bên, tránh trường hợp phát sinh tiêu cực”, anh Tiến nhấn mạnh.

Nguồn: NSKT

Ảnh: ST

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments